Có nên đánh răng sau khi ngủ dậy không?

Theo thói quen của người Việt thì có tới 90% chúng ta sau khi ngủ dậy buổi sáng, việc đầu tiên chúng là làm là  đi đánh răng và rửa mặt cho đỡ hôi miệng và làm tỉnh ngủ sau một đêm ngủ dậy. Nhưng những thói quen vậy có thực sự khoa học và đã thực sự tốt cho sức khỏe và răng miệng không?

Theo như quan điểm của hầu hết mọi người nếu như ngủ dậy mà chưa vệ sinh răng miệng sạch sẽ thì không tự tin giap tiếp với mọi người bởi sự hôi miệng. Vậy nên đánh răng là việc cần thiết và quan trọng nhất sau một đêm, chứ việc uống nước thì lại đẩy hết vi khuẩn vào trong cơ thể. Quan điểm này lại trái ngược với các nhà khoa học, họ cho rằng khi bạn đánh răng xong và dùng bữa sáng sẽ vô tình làm cho phần bảo vệ của kem đánh răng lưu lại trên men răng sẽ theo thức ăn vào dạ dày, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến đường ruột. Chưa kể nếu như ăn sáng xong mà không đánh răng thì thức ăn thừa còn bám trên răng sẽ tạo thành các mảng bám và sâu răng.

 co-nen-da-nh-rang-sau-khi-ngu-da-y-khong

Chính vì thế các nha sĩ khuyên rằng sau khi ngủ dậy hãy súc miệng bằng nước muối hoặc nước súng miệng chuyên dụng và đánh răng sau khi ăn sáng ít nhất 30 phút. Ngoài ra, một cách tốt hơn chính là uống 1 ly nước ấm ngay sau khi vừa thức dậy rồi mới vệ sinh răng miệng. Bởi nếu súc miệng ngay sau khi ngủ dậy cũng vô tình loại bỏ một số lượng enzym tôt. Bởi trong quá trình ngủ, khoang miệng sản sinh lợi khuẩn giúp dọn sạch vi khuẩn và làm sạch dạ dày.

Việc uống nước sau khi ngủ dậy còn đem đến rất nhiều rất nhiều công dụng như hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh, thanh lọc dạ dày giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ chất có lợi. Uống nước ấm vào buổi sáng còn sản sinh tế bào máu và tế bào cơ để cơ bắp săn chắc hơn. Hơn nữa, chúng còn kích thích nhu động ruột, đẩy nhanh quá trình bài tiết và trị táo bón hiệu quả.

Chính vì những lý do khoa học ghi trên, mọi thói quen chúng ta cũng nên thay đổi theo cho đúng khoa học sẽ tốt cho sức khỏe răng miệng và sức khỏe. Hãy đánh răng sau bữa tối 30 phút và sau bữa ăn sáng 30 là một phương pháp tốt nhất cho răng miệng và sức khỏe. Hãy áp dụng ngay hôm nay để có có sức khỏe răng miệng tốt nhất nhé. chúc mọi người áp dụng thành công và có một thói quen tốt từ nay.

Theo Thethaovaxahoi.vn

Sản phẩm liên quan

Hệ thống chưa cập nhập